Ozone và những ứng dụng trong lĩnh vự y tế

OZONE VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG TRONG LĨNH VỰC Y TẾ

1. Lịch sử Ozone

Ozone đã được Schönbein phát hiện như là khí có mùi đặc biệt vào khoảng năm 1840 và Siemens tìm ra ozone khi phát tia lửa điện vào năm 1857. Sau đó, E. Payr là người đã sử dụng liệu pháp ozone gốc oxy lần đầu tiên. Liệu pháp oxy- ozone đôi khi còn được gọi tắt là liệu pháp ozone.

2. Cơ sở khoa học

Ozone đặc tính lý hóa.

Ozone (O3: triatomic oxygen) là một hợp chất hóa học bao gồm ba nguyên tử oxy, một dạng năng lượng cao của oxy bình thường (O2: diatomic oxygen).

Ở nhiệt độ phòng, O3 là một chất khí không màu có mùi đặc trưng. Ở gần mặt đất, Ozone được tìm thấy (dưới dạng khói) ở nồng độ tối đa 1 phần O3 trên 10 triệu phần không khí (= 0,1 ppm = 200 g / m³).

Do đặc tính oxy hóa và khử trùng mạnh mẽ của ozone, nó được sử dụng như một chất diệt khuẩn trong xử lý nước và làm chất thanh lọc nước uống trên toàn thế giới.

Ứng dụng ozone y tế ở nồng độ phù hợp với các quy trình trị liệu ozone cụ thể thì cơ thể sẽ đạt được tối đa lợi ích sinh học của ozone.

3. Tác dụng của Ozone trên cơ thể con người

Tính chất và tác dụng chung của Ozone

Ozone y tế có tác dụng diệt vi khuẩn, diệt nấm và đặc biệt là tính chất kháng virus. Đây là lý do tại sao nó được sử dụng hiệu quả trong việc làm sạch và khử trùng vết thương bị nhiễm trùng, loại bỏ nấm và nhiễm virus với bội nhiễm phối hợp.

Đặc tính kích thích tuần hoàn và khả năng cải thiện thiếu hụt oxy (thông qua kích hoạt các tế bào hồng cầu) được sử dụng để điều trị rối loạn tuần hoàn, thiếu oxy và phục hồi, cải thiện chức năng của cơ thể.

Với nồng độ phù hợp, Ozone kích hoạt hệ thống miễn dịch, từ đó tăng cường sức đề kháng của chính cơ thể để phòng chống bệnh tật. Khi tiếp xúc với ozone y tế, các tế bào miễn dịch tạo ra các chất dẫn truyền tương ứng cụ thể,là các cytokine như interferone hoặc interleukin, để truyền thông tin của chúng cho các tế bào miễn dịch khác, tạo ra một loạt các hoạt động và phản ứng miễn dịch có lợi cho cơ thể. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi ozone y tế được áp dụng trong trường hợp hệ miễn dịch bị suy giảm.

Tác dụng của ozone y tế Điều trị
Kích hoạt chuyển hóa trong các tế bào hồng cầu → sự giải phóng oxy được cải thiện Rối loạn tuần hoàn động mạch (đặc biệt là ngoại biên và não); Chống lão hóa (trẻ hóa)
Kích hoạt các tế bào miễn dịch → giải phóng các cytokine, chẳng hạn như interferon và interleukin Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng; Là liệu pháp bổ sung trong điều trị ung thư; Chống lão hóa (trẻ hóa)
→ Tăng và kích hoạt các chất chống oxy hóa của chính cơ thể và những chất cân bằng gốc tự do Các bệnh liên quan đến sự lão hóa; các quá trình viêm như viêm khớp và thoái hóa khớp; bệnh mạch máu

Từ các đặc tính cụ thể của ozone thì ozone y tế có thể được áp dụng trong:

Ứng dụng Ozone y tế Cơ chế sinh học
Nhiễm trùng, vết thương nặng và chấn thương; nhiễm nấm da. Khử trùng, làm sạch vết thương, cải thiện làm mau lành vết thương
Rối loạn tuần hoàn, thiếu oxy, đặc biệt là trong bệnh tiểu đường, bệnh lý mạch máu, rối loạn tuần hoàn gây thiếu oxy lên não. Cải thiện việc cung cấp oxy thông qua kích hoạt quá trình chuyển hóa Hồng cầu, kích hoạt các chất chống oxy hóa, làm sạch lòng mạch máu.
Suy yếu miễn dịch nói chung và mất cân bằng sức đề kháng, ví dụ nhiễm virus mãn tính (viêm gan B và C…); hỗ trợ điều trị ung thư. Kích hoạt hệ thống miễn dịch; kích hoạt các chất chống oxy hóa, lão hóa và cân bằng các gốc tự do  
Tình trạng viêm mãn tính, chẳng hạn như đau cơ mãn tính, viêm khớp tái phát; điều trị bổ sung trong viêm khớp dạng thấp; Tình trạng viêm ruột mạn tính… Tác dụng chống viêm bằng cách kích hoạt các chất cân bằng gốc tự do và chất chống oxy hóa triệt để; kích hoạt và điều hòa hệ thống miễn dịch.

Rối loạn tuần hoàn

Bệnh lý động mạch bao gồm cảm giác lạnh ở chân và đau sau khi đi bộ một khoảng cách ngắn (bị tê chân, tê bì) là những tín hiệu đáng báo động. Là một trong những phương pháp được lựa chọn để điều trị các triệu chứng này, ozone đã được sử dụng trên bệnh nhân trong gần 6 thập kỷ tới nay và một số nghiên cứu lâm sàng đã xác nhận thành công của liệu pháp này.

Tái tạo và trẻ hóa, chống lão hóa cơ thể

Ozone y tế được sử dụng kết hợp với các hình thức trị liệu sinh học thông thường như một phương pháp bổ sung có giá trị cao.

Các tình trạng stress căng thẳng mãn tính hoặc gắng sức quá mức về tinh thần và thể chất sẽ đáp ứng đặc biệt tốt với điều trị ozone.

Kích hoạt chuyển hóa tế bào trong các tế bào máu tạo ra một sự cải thiện tình trạng chung của cơ thể, dẫn đến một sự phục hồi tổng thể. Vận động viên chuyên nghiệp cũng hưởng được lợi ích lớn từ phương pháp trị liệu này. Mặc dù nó không làm tăng thành tích đạt đỉnh tối đa, nhưng lại có khả năng duy trì và cải thiện sức bền ví dụ tăng cường tối ưu hiệu suất thi đấu. Ngoài ra, ozone trị liệu làm rút ngắn giai đoạn hồi phục trong các môn điền kinh.

Lão khoa: phòng bệnh và chống lão hóa

Khi ozone y tế được sử dụng với tất cả tác dụng của nó thì những người cao tuổi có thể đáp ứng rất tích cực với liệu pháp ozone: họ được hưởng lợi từ việc cải thiện cung cấp oxy, phục hồi hệ thống miễn dịch, kích hoạt các chất chống oxy hóa của cơ thể và các chất cân bằng gốc tự do. Các ảnh hưởng tích cực được nghiên cứu trên lâm sàng trong các trường hợp rối loạn tuần hoàn não – thường được quan tâm nhiều do giảm khả năng tập trung, giảm hiệu suất hoạt động chung, mất thăng bằng khi đi bộ và cảm giác mệt mỏi.

Cùng với các liệu pháp điều trị y tế bổ sung khác, ozone y tế cũng có thể được áp dụng như một biện pháp phòng ngừa, mang lại sự cải thiện rõ rệt về sức khỏe nói chung và tăng cường chất lượng cuộc sống.

Bệnh lý về mắt

Ở người cao tuổi, rối loạn tuần hoàn cũng có thể ảnh hưởng đến mắt dưới dạng teo và thoái hóa. Tình trạng được biết đến nhiều nhất là thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi già ở trung tâm võng mạc – nơi tập trung thị giác rõ nét nhất. Trong một số trường hợp nhất định, điều này có thể dẫn đến teo dây thần kinh thị giác với các mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Cùng với kết quả đạt được trong thực tế, một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm nhãn khoa của Đại học Siena, Ý đã xác nhận những cải thiện về khả năng thị giác sau khi trị liệu bằng ozone / oxy. Những hiệu quả này có thể kéo dài đến sáu hoặc tám tháng. Tiếp tục điều trị có thể tạo ra sự cải thiện hơn nữa hoặc ngăn ngừa sự tăng nặng bệnh lý của mắt.

Điều trị bổ sung trong ung thư

Áp dụng như một phương pháp sinh học để điều trị bổ sung, liệu pháp truyền máu tự thân với ozone / oxy hoặc bơm vào trực tràng đã được chứng minh có giá trị hỗ trợ trong điều trị ung thư.

Sự kích hoạt miễn dịch của ozone y tế: các tế bào miễn dịch như tế bào lympho, tế bào trợ giúp, tế bào ức chế và tế bào tiêu diệt tự nhiên, đáp ứng bằng cách sản xuất các chất dẫn truyền cụ thể của chúng, các cytokine, ví dụ giao thoa

Phục hồi, kích hoạt các chất chống oxy hóa tế bào và chất cân bằng các gốc tự do trong tế bào, các cơ quan khỏe mạnh chống lại sự dư thừa của các gốc oxy và tích cực để xây dựng một cơ chế bảo vệ tế bào.

Nhiễm nấm và tổn thương da do nhiễm trùng

Từ hơn 100 năm, ngành công nghiệp nước uống trên toàn thế giới đã ứng dụng tác dụng diệt nấm và diệt khuẩn của ozone. Và các tác dụng tương tự của ozone y tế đã trở thành một công cụ mạnh mẽ để điều trị nhiễm trùng nấm dai dẳng trên da, đặc biệt là nhiễm nấm kèm bội nhiễm vi khuẩn ở bàn chân, trên cơ thể hoặc niêm mạc.

Loét và hoại tử da

Điều trị tại chỗ các vết thương bị nhiễm trùng ở dạng lở loét trên da, loét chân và đùi, hoại thư do tiểu đường hoặc các vết thương lâu lành. Đầu tiên thì tính chất khử trùng của ozone sẽ làm sạch vết thương, loại bỏ mầm bệnh (tiêu diệt nấm và vi khuẩn). Và tiếp đó thì ozone có tác dụng làm vết thương mau lành.

Bệnh đường ruột: viêm đại trực tràng

Ứng dụng tại chỗ của ozone y tế bằng cách bơm qua trực tràng thì hỗ trợ nhanh chóng cho tình trạng viêm ruột, và có tác dụng tốt nhất là trong giai đoạn sớm của bệnh. Thông thường, một liệu trình điều trị gồm mười buổi. Một nghiên cứu về viêm ruột và hậu môn thực hiện trên 248 bệnh nhân cho thấy rằng việc điều trị nhiều hơn 10 buổi chỉ cần thiết trong 10% các trường hợp.

Nhiễm virus

Bệnh do virus Herpes gây mụn rộp ở môi hay vùng sinh dục hay gặp và gây tình trạng rất khó chịu thì đáp ứng tốt với các hình thức điều trị ozone khi kết hợp với các phương pháp thông thường.

Việc sử dụng bổ sung ozone rất hữu ích để điều trị bệnh zona bằng cách sử dụng nước Ozone hóa tại chỗ phồng rộp kết hợp với phường thức truyền máu tự thân với ozone để ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

Viêm gan

Ozone y tế hỗ trợ tích cực trong việc điều trị viêm gan do virus cũng như các nguyên nhân khác như rượu bia hay gan nhiễm mỡ do chuyển hóa. Trong khi viêm gan A tương đối dễ điều trị và chữa lành hoàn toàn thì dạng viêm gan B thường phát triển thành mãn tính. Ozone y tế là một phương pháp bổ sung hiệu quả kết hợp với thuốc diệt virus bằng cách truyền máu tự thân với ozone hay bơm qua trực tràng. Điều này cũng có thể áp dụng để hỗ trợ cho điều trị viêm gan C, thường được chẩn đoán ở giai đoạn mạn tính vì thời gian ủ bệnh thường kéo dài trong vài năm.

Viêm và thoái hóa khớp

Bộ dụng cụ hỗ trợ trong tiêm Ozone cột sống và khớp

Các bệnh viêm và thoái hóa khớp được chia theo 3 giai đoạn tiến triển, và ở giai đoạn 1 và 2 khi chưa có biến dạng khớp xương thì đáp ứng rất tốt với trị liệu ozone y tế. Liệu pháp này được áp dụng trong thoái hóa khớp hoặc viêm khớp hoạt động của khớp gối và vai. Ngoài điều trị với y học cổ điển, tiêm ozone y tế vào khớp đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với vật lý trị liệu. Sự kết hợp này làm tăng cường tác dụng tính chất chống viêm của ozone, cũng như điều hòa miễn dịch và kích hoạt chuyển hóa tế bào sụn.

Thấp khớp và viêm khớp dạng thấp

Các triệu chứng của bệnh thấp khớp, viêm khớp và viêm khớp dạng thấp bao gồm các tình trạng đau đớn ở các mức độ khác nhau của hệ thống xương khớp và cơ bắp. Trong nhiều trường hợp, những triệu chứng này cũng dẫn đến các hạn chế vận động.

Ứng dụng của ozone y tế bổ sung là một phần của phác đồ trị liệu cơ bản bên cạnh các biện pháp phục hồi chức năng thích hợp.

Trong viêm khớp dạng thấp (viêm đa khớp mãn tính), ozone y tế là một phương pháp điều trị bổ sung hữu ích. Liệu pháp này diễn ra dưới hình thức tiêm bắp/truyền máu tự thân với ozone trong giai đoạn bệnh không khoạt động, dựa trên đặc tính điều hòa miễn dịch và chống viêm của ozone y tế.

Ozone trong điều trị hoại tử chỏm xương đùi

Bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi hay còn gọi là hoại tử vô mạch (Avascular Necrosis) làm cho chỏm xương đùi bị hoại tử do thiếu máu nuôi. Vùng hoại tử lúc đầu chỉ thấy là vùng thưa xương, các ổ khuyết xương, dần dần sẽ dẫn đến gãy xương dưới sụn và giai đoạn cuối cùng là gây xẹp chỏm xương đùi, đưa đến hậu quả người bệnh không còn chức năng bình thường của khớp háng mà trở nên tàn phế.

Vì đầu xương đùi trong tình trạng thiếu máu cục bộ trong một thời gian dài, nang khớp không có đủ nguồn cung cấp máu và xuất hiện tình trạng xương sụn bí phá hủy. Nếu vấn đề thiếu máu cục bộ được giải quyết, mạch máu nuôi dưỡng được hồi phục lại, hoại tử đầu xương đùi sẽ chữa khỏi căn bản.

Nguyên lý điều trị bằng Ozone : Ozone có đặc tính oxy hóa tức thời mạnh mẽ và nó bị khử thành oxy sau khi tiêm, làm tăng nồng độ oxy trong máu và làm cho máu đầu xương đùi được cung cấp trở lại bình thường. Đồng thời, Ozone có thể nhanh chóng làm giảm viêm vô trùng cục bộ, làm cho tràn dịch biến mất và xương sụn có thể được tái tạo. Cơn đau có thể nhanh chóng thuyên giảm, nó cũng có thể oxy hóa cholesterol và độc tính khác nhau, có thể kích thích và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, và thay đổi trạng thái thiếu oxy của xương đầu xương đùi do thiếu máu cục bộ lâu dài. Ngoài ra, ozone có thể tác động trực tiếp lên các đầu dây thần kinh để đạt được hiệu quả giảm đau. Kim can thiệp ozone chỉ dày 0,3 mm không đau, không chảy máu và không có vết thương hở để lại. Bệnh nhân nói chung có thể nhận được kết quả khả quan với 1-2 lần điều trị, và bệnh nhân nặng chỉ cần 3-4 lần điều trị để đạt được kết quả như mong muốn. Nếu kết hợp với liệu pháp “Tiểu Châm Đao” sẽ mang hiệu quả sẽ tốt hơn.

Ứng dụng của Ozone trong bệnh lý thoát vị đĩa đệm

Ozone trong thoát vị đĩa đệm Tại trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội

Liệu pháp Ozone trong y tế là hợp chẩt của Ozone và oxy, là một chất oxy hóa mạnh, liệu pháp Ozone điều trị thoát vị đĩa đệm bao gồm các cơ chế chủ yếu sau:

– Ozone là tác nhân oxy hóa mạnh phân hủy protein của nhân nhầy thoát vị, làm nhân nhầy thu nhỏ lại, từ đó làm giảm hoặc hết hoàn toàn chèn ép  rễ thần kinh.

– Tác dụng chống viêm: làm giãn mạch, cải thiện sự hồi lưu trong tĩnh mạch, thần kinh, giảm phù nề do viêm.

– Tác dụng giảm đau: Ozone có tác dụng oxy hóa mạnh ức chế sư dẫn truyền cảm giác đau.

– Không gây ảnh hưởng đến tổ chức xung quanh.

– Chỉ định :

   . Dấu hiệu lâm sàng rõ, bao gồm đau cột sống, thắt lưng, tứ chi.

   . Thần kinh cột sống bị chèn ép, cảm giác da bất thường.

   . Sau 4 tuần trở lên điều trị bảo tồn không hiệu quả.

   . Sau điều trị bằng phẫu thuật mổ mở hoặc nội soi không hiệu quả.

   . Sau điều trị nội khoa nhưng tái phát.

   . Sự khác biệt của liệu pháp ô zôn với các phương pháp truyền thống

Điều trị đau

Ở nồng độ và liều lượng thấp, ozone được sử dụng như một phương pháp trị liệu bổ sung cho việc bị căng cơ, đau cơ mãn tính, điểm đau kích hoạt, vv… và thường được kết hợp với phong bế thần kinh (gây tê cục bộ) và châm cứu.

Các nghiên cứu quốc tế quy mô lớn về điều trị thoát vị đĩa đệm bằng ozone y tế đã được công bố trong gần 10 năm qua. Cần lưu ý rằng việc tiêm ozone y tế vào trong đĩa đệm chỉ có thể được thực hiện bởi các chuyên gia được đào tạo và dưới hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính hoặc C-arm (máy chiếu X quang chuyên dụng).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger Nhắn Zalo Gọi điện